CỤC THỐNG KÊ TỈNH BÀ RỊA - VŨNG TÀU

Chi Cục Thống Kê Tân Thành

Chi cục Thống kê

Tin Tức Hoạt Động

Cao đẳng cộng đồng : Hưởng ứng ngày môi trường thế giới

Tạo bởi ctkhuyentanthanh

Ngày tạo 06/02/2015 - Lượt xem 2609

Hưởng ứng ngày môi trường thế giới sáng ngày 5/6, 100 đoàn viên thanh niên thuộc  Đoàn trường Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận, Đoàn Thanh niên Quân sự, Biên phòng tỉnh cùng ra quân dọn dẹp vệ sinh khu vực công viên bãi biển Đồi Dương.


"Hãy hành động để ngăn nước biển dâng" , đây là chủ đề mới của ngày Môi trường thế giới - được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (viết tắt UNEP) tổ chức vào ngày 05 tháng 06 hàng năm, là một sự kiện môi trường quốc tế thường niên quan trọng.Mỗi năm Liên hợp quốc sẽ chọn ra một thành phố làm nơi tổ chức các hoạt động trọng tâm của cả thế giới để kỷ niệm ngày này và đưa ra một chủ đề riêng nào đó làm trọng tâm chính cho các hoạt động môi trường trong năm. Từ năm 1982, Việt 
Nam cũng đã hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm ngày Môi trường Thế giới trong phạm vi cả nước. Hàng năm, Cục Bảo vệ Môi trường thuộc Bộ Tài nguyên và Môi Trường thường phối hợp với các cơ quan liên quan phát động và tổ chức sôi nổi ngày lễ này ở tất cả các tỉnh thành trên cả nước.

Hiện nay, biến đổi khí hậu là thách thức hàng đầu, theo ủy ban Quốc Tế về biến đổi khí hậu (IPCC, năm 2007) đã ước tính rằng sự nóng lên toàn cầu sẽ khiến mực nước biển dâng lên từ 180 - 590 mm vào năm 2100. Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây cho thấy những ước tính trên có khả năng tăng lên ít nhất hai lần. Cộng đồng ven biển ở mọi quốc gia sẽ bị đe dọa do lũ lụt và triều cường, trong đó các hải đảo nhỏ là những nơi sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Nhiều quốc đảo với dân cư và các nền văn hóa sẽ bị nước biển nhấn chìm. Theo nghiên cứu của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP), việc chuyển đổi này sẽ tạo cơ hội cho các tiểu quốc đảo quản lý vốn tự nhiên tốt hơn, bảo vệ môi trường, tạo ra các việc làm xanh để đạt được các mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ.

Bảo vệ môi trường đã không còn làm một việc làm mang tính phong trào trong các đợt phát động, mít-tinh mà đã trở thành những mục tiêu, lý tưởng hành động của nhiều đơn vị, tổ chức xã hội. Bên cạnh các hoạt động chia sẻ với cộng đồng, các bạn sinh viên trường Cao đẳng Cộng đồng còn thường xuyên hướng đến việc bảo vệ môi trường bằng những việc làm thiết thực, như: Tổ chức các đợt đạp xe tuyên truyền bảo vệ môi trường, tổ chức làm vệ sinh ở các khu vực chợ, khu dân cư, nơi công cộng, khai thông cống rãnh, phát tờ rơi hưởng ứng Giờ Trái đất bằng cách khuyến khích người dân hạn chế sử dụng điện, sử dụng bóng đèn tiết kiệm năng lượng, sử dụng vật liệu tái chế để tiết kiệm chi tiêu và bảo vệ môi trường, phân loại rác và để rác đúng nơi quy định… Những hành động trên tuy chỉ làm sạch một phần nhỏ môi trường nhưng thông qua đó chúng tôi hy vọng mọi người nâng cao ý thức gìn giữ môi trường sống, các nguồn tài nguyên thiên nhiên của Trái đất. Chính từ việc thay đổi nếp sống, giữ gìn vệ sinh, tiết kiệm năng lượng, trồng cây xanh tạo bóng mát sẽ góp phần đáng kể vào việc xoa dịu sự nóng dần lên của Trái đất, hạn chế sự tác động của khí hậu cực đoan lên đời sống của con người

Bảo vệ môi trường biển đảo cũng chính là bảo vệ môi trường sống của Trái Đất, như lời của Tổng Thư ký LHQ Ban-Ki-moon kêu gọi tại lễ khai mạc năm Quốc tế các tiểu quốc đảo đang phát triển 2014: “Trái Đất chính là hòn đảo chung của tất cả chúng ta, vì vậy hãy cùng nhau bảo vệ trái đất”.

 Đoàn trường Cao đẳng Cộng đồng