Trao đổi kinh nghiệm Email Công Vụ Bất động sản
Cơ sỡ Dầu Mỏ Du Lịch Vũng Tàu

Liên kết website

Tin trong ngành

Hội thảo về Chuẩn trao đổi dữ liệu và dữ liệu đặc tả thống kê

Tạo bởi bariavungtau

Ngày tạo 04/10/2015 - Lượt xem 2794

 

     Ngày 17/9/2015, tại Hà Nội, trong khuôn khổ dự án “Tăng cường công tác phổ biến số liệu Thống kê quốc gia của Việt Nam” do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ, Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức Hội thảo về Chuẩn trao đổi dữ liệu và dữ liệu đặc tả thống kê (Statistical data and Metadata Exchange - SDMX).

     Ông Phạm Quang Vinh, Phó Tổng cục trưởng TCTK, chủ trì Hội thảo. Tại Hội thảo có sự tham gia của ông Vũ Hoàng Linh, trưởng nhóm chuyên trách WB; Đại diện Lãnh đạo và chuyên viên Vụ Thống kê Tổng hợp; Đại diện Lãnh đạo và chuyên viên các đơn vị thuộc cơ quan TCTK và đại diện một số Bộ, ngành.

     Sau phát biểu khai mạc Hội thảo của ông Phạm Quang Vinh, ông Thiều Văn Tiến, Chuyên gia tư vấn đã giới thiệu tổng quan về SDMX. Theo đó SDMX là một bộ các chuẩn để thuận lợi cho việc trao đổi dữ liệu và dữ liệu đặc tả thống kê sử dụng công nghệ thông tin hiện đại. SDMX ra đời năm 2001 là sáng kiến chung của 7 tổ chức quốc tế bao gồm: Ngân hàng thanh toán quốc tế (BIS), Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), Thống kê châu Âu (Eurostat), Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), Thống kê Liên hợp quốc (UNSD) và Ngân hàng thế giới (WB). Đây là tiêu chuẩn mã hóa điện tử cho số liệu và metadata mà các tổ chức áp dụng chung, áp dụng công nghệ dựa trên nền web. Tiêu chuẩn này sẽ giống như một ngôn ngữ chung để các tổ chức dễ dàng trao đổi số liệu và dữ liệu đặc tả chỉ thông qua máy tính mà không mất nhiều công sức của con người. Đối với người dùng tin, sau khi đăng ký trên các trang web của tổ chức thống kê sẽ dễ dàng thu thập được thông tin và sẽ được tự động cập nhật thông tin mới nhất khi có thay đổi.

     Niên giám thống kê là ấn phẩm thống kê được TCTK xuất bản hàng năm. Là sản phẩm thống kê quan trọng của ngành thống kê bao gồm những số liệu thống kê cơ bản phản ánh khái quát động thái và thực trạng kinh tế - xã hội của cả nước, của các vùng, địa phương và quốc tế. Việc lựa chọn Niên giám thống kê để phổ biến trên Web và nhằm mục đích trao đổi thông qua lựa chọn ứng dụng SDMX là cần thiết theo xu hướng chung của thế giới và của phương thức trao đổi dữ liệu và dữ liệu đặc tả thống kê hiện đại. Áp dụng SDMX vẫn còn mới đối với thống kê khu vực nói chung và Việt Nam nói riêng. Tuy nhiên, để bắt kịp với sự phát triển về công nghệ thống kê trên thế giới, thống kê Việt Nam đã chủ động nghiên cứu thêm tài liệu liên quan đến SDMX, học hỏi kinh nghiệm của các nước đã áp dụng thành công để áp dụng đối với Việt Nam.

     Hội thảo đã nghe hai bài phát biểu tham luận của đại diện Vụ Thống kê Tổng hợp và Trung tâm Tin học Thống kê KVI cùng nhiều ý kiến trao đổi của các đại biểu tham dự về SDMX.

     Phát biểu kết thúc Hội thảo, ông Phạm Quang Vinh đã giao nhiệm vụ cho Vụ Thống kê Tổng hợp phối hợp với các đơn vị liên quan thuộc cơ quan TCTK để thực hiện tốt việc phổ biến thông tin Niên giám Thống kê quốc gia năm 2013 theo chuẩn hóa SDMX trên giao diện web.

 

(Nguồn: gso.gov.vn)

Cập nhật 04/10/2015

Bài viết liên quan

Hội thảo Dự án Luật sửa đổi, bổ sung Phụ lục-Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia của Luật Thống kê

Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia tại Luật Thống kê cần được bổ sung, sửa đổi để phù hợp với tình hình phát triển kinh tế xã hội, với mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam. Đồng thời, cung cấp thông tin chính xác, khách quan cho công tác điều hành và hoạch định chính sách.

Thông cáo báo chí tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu 6 tháng đầu năm 2021

Triển vọng kinh tế toàn cầu 6 tháng đầu năm 2021 được cải thiện sau khi các quốc gia triển khai tiêm vắc-xin. Tuy nhiên, sự khác biệt tỷ lệ tiêm chủng giữa các quốc gia đã làm kinh tế thế giới phục hồi không đồng đều.

Lịch phổ biến thông tin Thống kê tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu năm 2021

Lịch phổ biến thông tin Thống kê tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu năm 2021

Thông cáo báo chí tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu năm 2020

Đại dịch Covid-19 khiến bức tranh kinh tế thế giới năm 2020 bị bao phủ bởi nhiều gam màu tối. Nhờ ngăn chặn được đại dịch bằng những biện pháp quyết liệt và sáng tạo, Việt Nam đã duy trì được tốc độ tăng trưởng dương 2,91% và được kỳ vọng là điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư

Thông cáo báo chí tình hình kinh tế - xã hội Việt Nam năm 2019

Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) trừ dầu khí năm 2019 ước tăng 7,65%2 so năm 2018.

Thông báo triệu tập thí sinh thi tuyển công chức Tổng cục Thống kê năm 2019.

Ngày 01 tháng 8 năm 2019, Hội đồng tuyển dụng công chức Tổng cục Thống kê năm 2019 ra "Thông báo triệu tập thí sinh thi tuyển công chức Tổng cục Thống kê năm 2019".

Lịch phổ biến thông tin Thống kê tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu năm 2019

Lịch phổ biến thông tin Thống kê tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu năm 2019

Thông cáo báo chí tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu 6 tháng đầu năm 2018

Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) trừ dầu thô và khí đốt 6 tháng đầu năm 2018 ước tính tăng 7% so với cùng kỳ năm trước, khẳng định tính kịp thời và hiệu quả trong việc chỉ đạo quyết liệt của các cấp, các ngành cùng nỗ lực thực hiện ngay từ những tháng đầu năm.

Lịch phổ biến thông tin Thống kê tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu năm 2018

Thực hiện Nghị định số 94/2016/NĐ-CP ngày 01 tháng 7 năm 2016 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật thống kê và Kế hoạch công tác năm 2018, Cục Thống kê công khai Lịch phổ biến thông tin thống kê năm 2018.

Lễ ký kết Quy chế phối hợp công tác và trao đổi thông tin giữa Tổng cục Thuế và Tổng cục Thống kê

Chiều ngày 10/11/2015, Tổng cục Thống kê (TCTK) đã tổ chức Lễ ký kết Quy chế phối hợp công tác và trao đổi giữa Tổng cục Thuế (TCT) và Tổng cục Thống kê.