CỤC THỐNG KÊ TỈNH BÀ RỊA - VŨNG TÀU

Chi Cục Thống Kê Bà Rịa

Chi cục Thống kê

Tin Tức Hoạt Động

Tổng kết chương trình Học kỳ quân đội - rèn luyện kỹ năng sống năm 2014

Tạo bởi ctktpbaria

Ngày tạo 06/02/2015 - Lượt xem 3175

Sáng ngày 11/6/2014 tại Nhà thiếu nhi Bình Thuận đã diễn ra lễ tổng kết chương trình “Học kỳ quân đội- Rèn luyện kỹ năng sống” năm 2014.

Đến dự buổi lễ có đồng chí Lê Thị Bích Liên – Phó bí thư Tỉnh Đoàn; Đ/c Trương Minh Hưng - Thượng tá – Phó chủ nhiệm chính trị Bộ chỉ huy quân sự tỉnh; Đ/c Bùi Văn Giỏi – Thượng tá- Phó hiệu trưởng Trường quân sự tỉnh;  Đ/c Nguyễn Hữu Lệnh – Thiếu tá - Trợ lý thanh niên Bộ chỉ huy quân sự tỉnh. 
 

Đ/c Lê Thị Bích Liên – Phó bí thư Tỉnh đoàn, đ/c Trương Minh Hưng - Thượng tá – Phó chủ nhiệm chính trị 
Bộ chỉ huy quân sự tỉnh trao chứng nhận cho các chiến sỹ tại buổi lễ tổng kết

Chương trình “Học kỳ quân đội- Rèn luyện kỹ năng sống” năm 2014 do Tỉnh Đoàn, Sở Giáo Dục & Đào Tạo, Đài phát thanh truyền hình tỉnh Bình Thuận phối hợp chỉ đạo. Nhà thiếu nhi, Trường quân sự tỉnh và Trung tâm sinh hoạt dã ngoại Bình Thuận phối hợp triển khai tổ chức thực hiện. Chương trình năm nay được chia thành 3 giai đoạn: Giai đoạn 1(từ ngày 5/6 – 8/6): Thời gian 4 ngày tại Trường quân sự tỉnh với chủ đề “Em tập làm chiến sĩ”; giai đoạn 2 (ngày 9/6) : Thời gian 1 ngày tại khu bảo tồn thiên nhiên Phước Bửu – Bình Châu- tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu với chủ đề “Về với thiên nhiên”; giai đoạn 3 (từ ngày 10/6 – 11/6): Thời gian 2 ngày tại Trung tâm sinh hoạt dã ngoại thanh thiếu nhi tỉnh với chủ đề “Trưởng thành”.

 

Chương trình đã có 61 em đăng ký tham gia trong đó có 10 nữ chiếm số đông là các em tại thành phố Phan Thiết (54 em), số còn lại là các em đến từ các huyện Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, Bắc Bình và Đức Linh, 61 chiến sĩ đã tham gia trải nghiệm đầy thử thách 7 ngày trong môi trường quân đội, tuy chỉ 7 ngày ngắn ngủi nhưng cũng đủ để lại trong các em những kỷ niệm đẹp được khoác lên mình bộ quân phục của người lính quân đội nhân dân Việt Nam, người bộ đội cụ Hồ. 
 

 
Tiết mục văn nghệ tốp ca “Nơi ấy con tìm về” đầy xúc động của các chiến sĩ nhỏ tại buổi lễ tổng kết
 

Chương trình huấn luyện “Học kỳ trong quân đội – Rèn luyện kỹ năng sống” năm 2014 được Ban tổ chức đưa vào nhiều nội dung hoạt động như: các sĩ quan trường quân sự tỉnh truyền đạt và hướng dẫn các nội dung: gấp nội vụ, điều lệnh đội ngũ, bài thể dục 24 động tác, 16 thế võ Bác Hồ, các tư thế vận động trên chiến trường, được làm quen và cách tháo lắp súng AK, được nghe giới thiệu về truyền thống quân đội nhân dân Việt Nam, cách xưng hô chào hỏi, cấp bậc chức vụ trong quân đội, học cách sơ cứu thương, được xem phim tư liệu và nghe nói về lịch sử của chiến thắng Điện Biên Phủ, giới thiệu về vượt rào cản K91. Trong 4 ngày tại trường quân sự tỉnh nếp sống được yêu cầu cao về tinh thần đoàn kết, kỷ luật và tính tự giác trong quân đội như: sáng phải dậy sớm, gấp nội vũ, tập thể dục, tự mang chén đũa đi ăn và tự rửa sau khi ăn, tự giặt quần áo, quét dọn phòng ở được các chiến sĩ nhí thực hiện nghiêm túc. Bên cạnh đó các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao cũng được ban tổ chức và ban quản lý lớp tổ chức thường xuyên như: Chơi thể thao, học dân vũ, thi biểu diễn văn nghệ, các trò chơi sinh hoạt cộng dồng, thi tiểu đội toàn năng, đặc biệt buổi tổ chức sinh nhật cho 2 chiến sĩ có ngày sinh trong tháng 6 đã để lại cho các em nhiều ấn tượng được các em hưởng ứng và thích thú.

Chủ đề “Về với thiên nhiên” chỉ diễn ra trong 1 ngày nhưng cũng mang đến cho các chiến sĩ nhiều trải nghiệm thú vị, tại khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phứơc Bửu, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu các em được nghe giới thiệu về tên gọi, giá trị của 1 số loài cây tại đây và giá trị của rừng đối với cuộc sống của con người, các em được tham gia các trò chơi tập thể  đây thực sự là 1 ngày dã ngoại nhiều ý nghĩa.

 

 

Chủ đề “Trưởng thành” là giai đoạn kết thúc và là điểm nhấn của chương trình, đây là nội dung có tính giáo dục cao nhằm góp phần thay đổi tư duy nhận thức và hành động của các chiến sĩ nhỏ, giảng viên là những người có chuyên môn và kinh nghiệm được ban tổ chức mời từ Trung tâm thanh thiếu niên miền Nam. Qua 3 buổi với các bài giảng kỹ năng sống, các trò chơi, lễ hội đã tạo cho các em nhiều niềm vui, những nhận thức mới và đặc biệt là chuyên đề “Sống chia sẻ” đã thực sự mang lại cho các em nhiều cảm xúc và tình cảm.

 

Lãnh đạo 3 đơn vị phối hợp thực hiện chương trình đã quan tâm tạo điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất của đơn vị mình để chương trình được tổ chức thành công, các vật chất phục vụ cho việc học tập, sinh hoạt, ăn , nghỉ và chăm sóc sức khỏe cho các em được đảm bảo, việc quản lý, hướng dẫn, nhắc nhở các em giữ nền nếp, kỷ luật trong suốt chương trình được ban quản lý và điều hành đặt lên hàng đầu giúp cho 61 chiến sĩ nhỏ có được 1 kỳ hè nhiều niềm vui, phấn khởi và an toàn tạo nên thành công nhất định cho chương trình.

 

Đến với học kỳ quân đội 61 chiến sĩ đến từ nhiều nơi trong tỉnh mỗi em có môi trường và điều kiện sống khác nhau vì vậy việc tiếp xúc, làm quen và thích nghi với từng em cũng khác nhau, đặc biệt giai đoạn 1 của chương trình nhiều em lần đầu tiên xa gia đình, chưa quen với điều kiện ăn tập thể, ngủ chiếu, mắc mùng và thời tiết quá nóng đây là bài kiểm tra là sự thử thách khả năng thích nghi dành cho các chiến sĩ nhỏ trong điều kiện thực tế có lúc tưởng chừng 1 vài em không thể đi đến đích của chương trình. Tuy nhiên bằng tình yêu thương, trách nhiệm các anh chị phụ trách đã động viên khích lệ và đặc biệt là sự cố gắng, nỗ lực của chính các em đã giúp cho các em hoàn thành tốt chương trình đó là niềm vui của ban tổ chức niềm tự hào của nhiều bậc phục huynh khi nhín thấy con em của mình tiến bộ hơn su khi tham gia lớp học kỳ quân đội.

 

Kết thúc 7 ngày học kỳ trong quân đội chỉ là một bước khởi đầu, đặt nền móng cho sự nhận thức, giúp thay đổi ở một khía cạnh nào đó trong tư duy tình cảm chứ không thể giúp các em thay đổi hoàn toàn, loại bỏ những điều chưa tốt. Nội dung huấn luyện cũng chỉ dừng lại là sự gợi mở cần thiết cho một quá trình thay đổi và bản thân các em sẽ phải nỗ lực nhiều hơn nữa. Điều quan trọng nhất chính là gia đình, các bậc cha mẹ hãy tiếp sức cho các em, duy trì kết quả huấn luyện và có phương pháp giáo dục phù hợp để giúp các em hoàn thiện; để từ sự thay đổi hôm nay sẽ thành thói quen, thành nhân cách.

 

Tại lễ tổng kết, các chiến sĩ đã biểu diễn dân vũ “Anh Ba Hưng” và 1 tiết mục văn nghệ tốp ca đầy xúc động với bài hát “Nơi ấy con tìm về” như lời nói đầy quyết tâm và trưởng thành hơn với bố mẹ các chiến sĩ rằng “Bố mẹ ơi! hãy yên tâm ở con, con sẽ trưởng thành hơn, con yêu thương bố mẹ nhiều lắm!. Ban Tổ chức đã trao giấy chứng nhận cho 61 học viên tham gia chương trình. Ngoài ra Ban tổ chức còn gửi tặng đến cho mỗi học viên 2 tấm hình kỷ niệm.


Thanh Phương

 

 

61 chiến sĩ vui mừng đã hoàn thành xong chương trình “Học kỳ quân đội – Rèn luyện kỹ năng sống” năm 2014 với niềm vui và trưởng thành